logo_vf2.
horeca_business_school.

Mixue từ quán trà nhỏ ven đường đến chuỗi toàn cầu và kế hoạch IPO

Mùa hè năm 1997, Zhang Hongchao với số vốn ít ỏi, khoảng 3.000 nhân dân tệ (460 USD), đã bắt đầu thành lập Mixue Bingcheng, một chuỗi cửa hàng kem tươi và trà, theo Kr Asia.

Ngày nay, Zhang Hongchao, cùng với em trai Zhang Hongfu, đã đưa quán kem và trà ven đường ở Trịnh Châu, thành phố 10 triệu dân tại Trung Quốc, trở thành đế chế kinh doanh với hơn 18.000 cửa hàng trên khắp Trung Quốc và Đông Nam Á.

Chiến lược mở rộng của Mixue Bingcheng

Giai đoạn cuối thập niên 90 của thế kỷ trước, Zhang Hongchao đã từ bỏ một loạt dự án kinh doanh không thành công để thành lập doanh nghiệp đồ uống của mình, Mixue Bingcheng, tại Trịnh Châu.

Ông đã điều chỉnh hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp theo nhu cầu của người dân đô thị, cung cấp các sản phẩm đa dạng, phù hợp với người dùng và giữ Mixue Bingcheng ở vị trí đặc biệt trong bối cảnh thị trường đồ uống Trung Quốc bắt đầu nóng lên.

Năm 1999 là một năm bản lề khi người em Zhang Hongfu cũng tham gia kinh doanh cùng anh trai. Bằng cách đưa ra một thực đơn với các sản phẩm có giá cả phải chăng, đồng thời đặt các cửa hàng ở những thành phố cấp thấp, nơi sinh viên và thanh thiếu niên là nhóm khách hàng chính, Mixue đã bước đầu đạt được thành công.  

Những thay đổi bổ sung mà Zhang Hongfu đề xuất tiếp tục phục vụ cho thị hiếu ngày càng tăng của khách hàng, nâng tầm Mixue Bingcheng như một điểm đến lý tưởng với nhiều người trẻ.

Mixue trở thành điểm đến yêu thích của nhiều người trẻ Trung Quốc. (Ảnh: Yicai Global).

Giá thấp: Một chiến lược thành công

Chiến lược của Mixue Bingcheng là cung cấp các sản phẩm có giá cả phải chăng. Một chiếc bánh mì kẹp thịt tại đây có giá 3 nhân dân tệ (0,42 USD), khoai tây chiên có giá 1 nhân dân tệ và cơm chiên Dương Châu có giá 2 nhân dân tệ.

Bằng cách tính toán chi phí một cách tỉ mỉ, cộng thêm một khoản lợi nhuận gộp nhỏ, hai anh em vẫn có khả năng vận hành Mixue để giúp doanh nghiệp có lãi, mặc dù không nhiều.

Năm 2006 đánh dấu một bước ngoặt khác khi hai anh em chú ý đến một loại kem nổi tiếng có giá 18 nhân dân tệ. Họ nhanh chóng cho ra mắt một loại kem mới tại Mixue Bingcheng, giá chỉ 1 nhân dân tệ.

Món kem này đã nhanh chóng trở thành mặt hàng ăn khách. Loại kem có giá cả phải chăng này đã mang lại một lượng lớn khách hàng cho Mixue Bingcheng, bán được tới 5.000 chiếc mỗi ngày.

Sau khi hoạt động với tư cách là công ty tư nhân trong vài năm, hai anh em đã định hình lại Mixue Bingcheng thành công ty hợp danh với hai cổ đông khác vào năm 2008, tuyển dụng các nhà quản lý chuyên nghiệp và đổi thương hiệu bằng logo công ty mới.

Đến năm 2010, Bộ Thương mại Trung Quốc đã cho phép Mixue được nhượng quyền thương mại, dẫn đến số lượng cửa hàng tăng trưởng nhanh chóng. Kể từ thời điểm đó, công ty bắt đầu mở rộng hoạt động, đạt một cột mốc quan trọng vào năm 2020 với hơn 18.000 cửa hàng trên toàn thế giới, bao gồm Việt Nam, Indonesia và Lào.

Mixue đã vươn ra nhiều nước trên thế giới, bao gồm Việt Nam. (Ảnh: Kr Asia).

Thành công về tài chính của Mixue Bingcheng

Vòng gọi vốn đầu tiên và duy nhất tính đến hiện tại được Mixue Bingcheng thực hiện thành công diễn ra vào năm 2021. Được dẫn dắt bởi DragonBall Capital của Meituan và Hillhouse Capital, công ty đã huy động được hơn 2 tỷ nhân dân tệ (278,82 triệu USD), nâng mức định giá lên 20 tỷ nhân dân tệ. Tin đồn về khả năng niêm yết của Mixue bắt đầu lan truyền ngay sau đó, và doanh nghiệp hiện đã sẵn sàng ra mắt trên thị trường chứng khoán.

Một nguồn tin thân cận với vấn đề này chia sẻ rằng: “Sự cạnh tranh lần này rất khốc liệt. Các công ty đều muốn nắm cổ phần tại Mixue Bingcheng. Cuối cùng, các tổ chức như Hillhouse Capital, DragonBall Capital và CPE đã đạt được mục tiêu của họ”.

Công thức giúp Mixue sẵn sàng niêm yết trên sàn chứng khoán

Mixue Bingcheng đang đạt được những bước tiến trong việc IPO, được củng cố bởi phương pháp kinh doanh khác biệt của doanh nghiệp. Bằng cách giữ cho các sản phẩm của mình có giá cả phải chăng, hầu hết có giá dưới 10 nhân dân tệ, các sản phẩm của Mixue vẫn gây được tiếng vang lớn với người tiêu dùng, đặc biệt là đối tượng khách hàng trẻ tuổi và người dân sống ở các thành phố cấp thấp.

Chiến lược mở rộng của công ty cũng rất đáng chú ý. Hoạt động chủ yếu dưới hình thức nhượng quyền, Mixue Bingcheng đã ghi nhận tốc độ mở cửa hàng ấn tượng của mình, vượt xa các thương hiệu đối thủ như Hey Tea.

Quá trình mở rộng này, được thúc đẩy bởi chiến lược bán sản phẩm có giá thấp, đã giúp Mixue Bingcheng có mặt tại khắp nơi trên lãnh thổ Trung Quốc, qua đó thiết lập một mạng lưới cửa hàng dày đặc.

Ngoài ra, quy mô hoạt động lớn đã góp phần giúp giảm chi phí nguyên vật liệu, với việc giao hàng trực tiếp đến các cửa hàng nhượng quyền từ nhiều nhà máy và kho hàng của công ty.

Điều đáng nói là ngoài phí nhượng quyền, Mixue Bingcheng còn tính phí nhượng quyền đối với những nguyên liệu thô này, qua đó giúp tăng doanh thu công ty. Doanh thu của công ty, ước tính đạt mức 6 tỷ nhân dân tệ (836,5 triệu USD) vào năm 2019 với lợi nhuận ròng khoảng 800 triệu nhân dân tệ, hiện có thể đã vượt mốc 10 tỷ nhân dân tệ.

Mở rộng ra toàn cầu bằng cách đổi mới liên tục và cung cấp các dịch vụ đa dạng

Mixue Bingcheng tiếp tục đổi mới và thử nghiệm các sản phẩm mới. Mixue Bingcheng vừa qua đã khai trương “Snow King Castle Experience Store” đầu tiên tại Trịnh Châu.

Cửa hàng này không chỉ tung ra nhiều loại đồ uống mới, mà còn mở rộng thực đơn, bao gồm các món đa dạng như xiên que, mì nước cốt dừa, bánh, cà phê,… Thương hiệu này thậm chí còn giới thiệu một loại kem độc lạ, gợi nhớ đến các món ngon địa phương ở Trung Quốc.

Năm ngoái, CEO Mixue Bingcheng Zhang Hongfu đã phát hành một bức thư ngỏ, nêu rõ ý định của công ty là tham gia vào lĩnh vực cà phê và phát triển một thương hiệu mới có tên là “Lucky Coffee”.

Trong một tuyên bố về tham vọng của doanh nghiệp với thương hiệu “Lucky Coffee”, ông Zhang Hongfu hứa sẽ lặp lại thành công của Mixue Bingcheng trong vòng 5 năm.

Câu chuyện về Mixue Bingcheng là minh chứng cho tinh thần kinh doanh của anh em nhà Zhang, những người đã xoay sở để biến một quầy hàng ven đường thành một đế chế nhượng quyền thương mại toàn cầu, mở rộng phạm vi tiếp cận tới hàng triệu khách hàng trên toàn thế giới.


Nguồn: Anh Nguyễn / Doanh Nghiệp & Kinh Doanh

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
CONTACT US

VIET FRANCHISE

A member of FNB DIRECTOR - HoReCa Management

 

83 Nguyen Van Troi Apartment, Phu Nhuan Dist.,
Hochiminh City, Vietnam

 

Hotline: +84 903 132 508

Email: vietfranchise@fnbdirector.com

 

Viet Franchise @Copyright 2023