Khởi nghiệp, khi nào?

Nói cho cùng, mỗi chúng ta phải có một công việc để kiếm sống, để sống, hoặc để người khác kiếm sống.
 
Khi chúng ta làm thuê cho ai đó, đơn thuần là kiếm sống, và nếu công việc thăng tiến tốt hơn, thu nhập cao hơn, thì lúc đó chúng ta sống.
 
Nhưng khi bạn khởi nghiệp, nghĩa là bạn phải kiếm sống, để sống, và nếu phát triển được cái nghiệp bạn đã khởi, thì lúc đó bạn tạo cơ hội cho người khác kiếm sống, và sống.
 
Khởi nghiệp, làm cuộc sống của bạn ý nghĩa hơn, vì bạn tạo ra công việc, tạo ra cơ hội cho chính mình và cho người khác kiếm sống, và sống.
 
Chúng ta khởi nghiệp từ những trường hợp khác nhau:
 
- Không có lựa chọn nào khác, buộc phải khởi nghiệp để kiếm sống
 
- Khởi nghiệp, vì kế thừa sự nghiệp của gia đình, dòng tộc
 
- Khởi nghiệp vì muốn độc lập, làm điều có ý nghĩa cho cuộc sống của mình.
 
- Khởi nghiệp, vì mình quá giỏi, và muốn chứng minh bản thân mình...
 
Trong mọi trường hợp, khởi nghiệp luôn là sự tự thân, kể cả trường hợp kế thừa, vì bạn phải quyết định mọi việc, bạn không thể trông chờ vào một chỉ thị, sự hướng dẫn của cấp trên nào đó. Bạn quyết định, và bạn chấp nhận kết quả lẫn hậu quả cho những quyết định của mình.
 
Việc khởi nghiệp có thể được thực hiện bất cứ lúc nào, không phân biệt tuổi tác, quá sớm hay quá trễ, nhưng nó phải tuỳ thuộc vào năng lực nội tại và hoàn cảnh đẩy đưa bạn đến với khởi nghiệp. Do đó, khó có thể xác định đâu là thời điểm phù hợp để khởi nghiệp.
 
Tuy nhiên, trừ trường hợp hoàn cảnh đưa đẩy, kiếm việc hoài không ra, buộc lòng bạn phải tạo cho mình một công việc để nuôi sống bản thân, thì trong những trường hợp, để giảm thiểu rủi ro cho khởi nghiệp, bạn nên cần chú tâm mấy chuyện nhỏ nhỏ này:
 
- Tích luỹ kinh nghiệm và vốn liếng. Có thể nhờ đi làm thuê, bạn có kinh nghiệm để hiểu mình sẽ kinh doanh cái gì, làm cái gì, và thu nhập có được, phải trích phần tiết kiệm, làm vốn liếng cho việc khởi nghiệp về sau.
 
- Đừng a dua, thấy người ta làm được thì nghĩ mình làm được. Thấy người ta mở công ty, cái mình cũng mở công ty. Chuyện này là nguy hiểm, chỉ làm khi mà mình hiểu rõ về thứ mình làm, hiểu được thời cơ lúc mình dự định làm. Trà chanh, xiên que, trà sữa, thú nhồi bông...là những phong trào bùng phát và sau đó mất tích, làm nhiều bạn cũng mất tiền.
 
- Nên có cộng sự cùng sát cánh chung vai. Một mình có thể tài giỏi, nhưng quấy bột nên hồ, một mình quấy cũng oải, quấy xong thì phải nhóm lữa, bột khô mất tiêu. Có cộng sự tốt, cùng nhau gánh vác đỡ đần, rủi ro sẽ thấp, nếu thua lỗ, mình cũng chỉ mất một nửa, hehehe. Ví dụ vại đó.
 
- Đừng mang tâm thức "Khởi nghiệp để chắc chắn giàu có". Nếu vậy, thì chẳng có ai đi làm thuê, và cũng chẳng có công ty hay cả nhà nước.  Sự thật, chúng ta ai cũng muốn giàu, nhưng giàu có nó vẫn không phải là mục đích để chúng ta tồn tại trên cõi đời này.
 
- Bài học đầu tiên của khởi nghiệp, là đừng tham dự các khoá dạy làm giàu. Bởi vì, người giàu họ không có thời gian đi dạy các bạn làm giàu, họ có thể dùng tiền của mình để hỗ trợ bạn thông qua các phương thức xã hội. Và làm nếu làm giàu có thể viết thành giáo trình, thì hôm nay ra đường, ai cũng là Bill Gate, Jack Ma... Nhưng sự thật, nếu bạn đóng tiền tham dự các khoá dạy làm giàu, thì bài học đầu tiên, đó là: bạn đang giúp những người thu phí của bạn trở nên giàu có, thay vì bạn phải dành dụm số tiền đó cho việc khởi nghiệp.
 
- Cuối cùng, một khi đã khởi nghiệp, và nhứt là ở đất nước này, bạn cần trang bị, tự trang bị cho mình mọi kiến thức về quản trị, pháp lý, kinh doanh thông qua nhiều phương cách: đi học, nhờ tư vấn, hoặc tự mình học thông qua  kẻ biết tuốt của thời đại - nó tên là "Google".
 
Trừ hoàn cảnh khiến ta không còn con đường nào khác, thì bạn chỉ khởi nghiệp, khi trong thâm tâm bạn chắc chắn về điều đó, và bạn sẳn lòng cho mọi rủi ro mình có thể gặp phải, đừng vẽ ra những mục tiêu to tát-vĩ đại, hãy bắt đầu bằng những mục đích nho nhỏ của bản thân và vì những người xung quanh bạn.
 
Tuệ Hoan

Các tin tức khác