logo_vf2.
milano_coffee.990.

Tính bền vững khi kinh doanh nhượng quyền F&B tại Việt Nam?

Kinh doanh nhượng quyền ngành F&B là một hình thức đầu tư tiềm năng được nhiều chủ doanh nghiệp quan tâm, tuy vậy hình thức này tại Việt Nam vẫn ẩn chứa nhiều rủi ro, thiếu tính bền vững lâu dài.

Tân binh phả hơi nóng đến ông lớn

Nhượng quyền thương mại ngành F&B tại Việt Nam đang vô cùng nóng. Cuộc đua “bành trướng quy mô” thông qua nhượng quyền không chỉ có sự tham gia của các ông lớn trong ngành, mà còn có thêm sự xuất hiện của nhiều tân binh đáng gờm. Nhiều mô hình kinh doanh F&B mới được xây dựng, như cà phê muối, trà sữa cây xăng, trà ô long đậm vị,... đang khiến thị trường vốn đã nhộn nhịp, nay càng thêm chật chội.

Gần đây, Oola - một “lính mới” gia nhập đại dương đỏ F&B từ tháng 3 năm nay, mới công bố tới hơn 14 điểm bán hàng trên toàn quốc. Định vị mình là thương hiệu trà ô long Bảo Lộc, chuỗi đồ uống này có những bước phát triển thần tốc và phả hơi nóng tới nhiều ông lớn trên thị trường. Ngay sau khi có cửa hàng đầu tiên nằm trên đường Phan Đình Phùng, Q.Ba Đình, thương hiệu này đã xác định phát triển theo con đường nhượng quyền. Theo đại diện chuỗi cửa hàng này chia sẻ, chiến lược nhượng quyền của Oola theo hướng chậm nhưng chắc, và đặt mục tiêu phát triển bền vững, tập trung nhiều hơn cho sự ổn định trong quá trình kinh doanh của mỗi quán.

Tính bền vững khi kinh doanh nhượng quyền F&B - 1

Nhượng quyền kiểu “mì ăn liền”

Bên cạnh các chuỗi nhượng quyền thành công, cũng có không ít các thương hiệu “chóng nở sớm tàn”, từng khai trương hàng loạt chi nhánh nhưng đến nay không còn xuất hiện trên thị trường.

Theo nhận định từ nhiều chuyên gia, các doanh nghiệp F&B từng rầm rộ mở chuỗi nhưng lại phải ngậm đắng nuốt cay để đóng cửa hàng loạt là do kinh doanh kiểu nhượng quyền “mì ăn liền”. Sự thất bại này thường rơi vào các thương hiệu chạy theo xu hướng mà không quan tâm tới các giá trị cốt lõi để có thể phát triển thành công. Có những doanh nghiệp chỉ nắm bắt sự nổi lên của các trào lưu ẩm thực, làm ăn theo kiểu chụp giật, chưa kịp xây dựng quy trình bài bản đã vội vã đi nhượng quyền để thu lợi nhuận. Trên thực tế, các xu hướng ẩm thực thường không duy trì được nhiệt quá lâu, và khi thời kỳ đỉnh cao qua đi là lúc các mô hình nhượng quyền dần dần đóng cửa. 

Năm 2016, món mì cay tạo nên cơn sốt trong giới trẻ, hàng loạt các cửa hàng nhượng quyền mọc lên nhan nhản khắp các con phố lớn tại Việt Nam. Tuy nhiên bẵng đi một thời gian, vì nhượng quyền theo kiểu “mì ăn liền”, các bên nhận quyền cũng không có sự hỗ trợ để phát triển cùng với đó là sự thoái trào của món ăn này khiến nhiều chủ đầu tư dần bỏ cuộc chơi.

Tính bền vững của thương hiệu nhượng quyền

Bên cạnh những lợi ích kinh tế, kinh doanh nhượng quyền cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro, đặc biệt là với các mô hình không có tính bền vững. Chính vì thế, các bên nhận quyền cũng phải cân nhắc kỹ lưỡng về tính độc đáo của sản phẩm, cũng như pháp lý của thương hiệu nhượng quyền.

Trên thực tế, dư địa phát triển nhượng quyền ngành F&B tại Việt Nam vẫn còn rất lớn. Tuy nhiên để mô hình hoạt động hiệu quả, các chủ đầu tư cần có những hiểu biết nhất định về kinh doanh, nắm rõ các quy trình, thủ tục liên quan. Đặc biệt, không nên chạy theo những xu hướng trên thị trường khi chưa có sự tìm hiểu kỹ càng, cần chú trọng vào việc kinh doanh bền vững với các đơn vị bán nhượng quyền uy tín và có tiềm năng.

Những yếu tố để xác định được tính bền vững của kinh doanh nhượng quyền

Tính bền vững khi kinh doanh nhượng quyền F&B - 2

Mở ra cơ hội để các doanh nghiệp F&B tại Việt Nam được tìm hiểu thêm về việc kinh doanh nhượng quyền bên vững, iPOS.vn kết hợp cùng FnB Director tổ chức sự kiện “Kinh doanh nhượng quyền”. Đây là cơ hội tuyệt vời để các chủ doanh nghiệp có thể thu nạp những kiến thức, trao đổi với các chuyên gia đầu ngành về câu chuyện vận hành hiệu mô hình nhượng quyền thương mại cùng các vấn đề pháp lý xoay quanh.

Sự kiện “Kinh doanh nhượng quyền” sẽ được tổ chức từ 14h đến 17h30 ngày 4/8/2023, tại khách sạn Mường Thanh Luxury Sài Gòn và phát sóng trực tiếp trên 2 Fanpage iPOS.vn và F&B Việt Nam. Đặc biệt, các khán giả theo dõi livestream cũng có cơ hội được đặt câu hỏi và nhận tư vấn từ các diễn giả như tại sự kiện. Với 3 phần chính: Những lưu ý về hoạt động nhượng quyền dưới góc nhìn pháp lý, tối ưu hóa chiến lược nhượng quyền, phiên thảo luận và đặt câu hỏi cho diễn giả, hứa hẹn sẽ mang đến những kiến thức bổ ích cho khán giả. Để biết thêm thông tin chi tiết, khán giả có thể truy cập đường dẫn: https://ipos.vn/kinh-doanh-nhuong-quyen/.

Nguồn: Giáo dục Thủ Đô

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
CONTACT US

VIET FRANCHISE

A member of FNB DIRECTOR - HoReCa Management

 

83 Nguyen Van Troi Apartment, Phu Nhuan Dist.,
Hochiminh City, Vietnam

 

Hotline: +84 903 132 508

Email: vietfranchise@fnbdirector.com

 

Viet Franchise @Copyright 2023