logo_vf2.
horeca_business_school.

Bộ Công Thương nêu lý do doanh nghiệp xăng dầu bị thu hồi giấy phép

Theo TTXVN, liên quan đến việc thời gian qua có nhiều thương nhân phân phối xăng dầu bị thu hồi giấy phép, theo đại diện Vụ thị trường trong nước (Bộ Công Thương) cho biết, thương nhân phân phối là các đơn vị mua xăng dầu của doanh nghiệp đầu mối. Ngoài tự tiêu thụ tại các cửa hàng bán lẻ của mình, đơn vị này còn tổ chức một hệ thống đại lý trực thuộc hoặc thông qua các bên nhượng quyền để bán lẻ xăng dầu.

Thời gian qua, Bộ Công Thương đã đề nghị các thương nhân đầu mối, phân phối báo cáo về điều kiện kinh doanh theo quy định. Qua rà soát cho thấy, nhiều đơn vị không duy trì được các điều kiện này. Do đó, các đơn vị đã chủ động trả lại giấy chứng nhận.

Đáng lưu ý, việc tham gia và rút khỏi thị trường của các doanh nghiệp vẫn diễn ra thường xuyên, xăng dầu là mặt hàng kinh doanh có điều kiện cũng không là ngoại lệ. Năm 2023, có thời điểm số thương nhân phân phối xăng dầu lên đến hơn 330. Đến nay, số này giảm còn 298 thương nhân tham gia thị trường. Từ đầu năm, 16 thương nhân phân phối chủ động trả giấy phép, nhưng không ảnh hưởng tới cung ứng xăng dầu.

Cũng theo bản tin trên, Vụ thị trường trong nước cho biết, sau khi trả lại giấy chứng nhận làm thương nhân phân phối, nếu tiếp tục kinh doanh xăng dầu, doanh nghiệp sẽ lựa chọn hình thức khác như làm đại lý bán lẻ cho thương nhân khác và các cửa hàng vẫn hoạt động bình thường. Nếu không tiếp tục kinh doanh xăng dầu, doanh nghiệp có thể chuyển nhượng hoặc cho thuê cơ sở vật chất.

Ước tính trong quí 2, tổng nguồn nhập khẩu và mua xăng dầu trong nước khoảng 6,35 triệu m3/tấn xăng dầu các loại. Bộ Công Thương tiếp tục chỉ đạo các thương nhân sản xuất và kinh doanh xăng dầu thực hiện nghiêm túc kế hoạch sản xuất đã đăng ký; tổng nguồn xăng dầu tối thiểu năm 2024 đã được phân giao và kế hoạch thực hiện tổng nguồn hàng quí đã đăng ký.

Ngoài ra, bộ cũng có kế hoạch dự trữ xăng dầu theo quy định, duy trì hoạt động bán hàng thường xuyên, liên tục, nhất là các dịp cao điểm, đảm bảo cung cấp đầy đủ xăng dầu cho thị trường trong mọi tình huống. Cơ quan cũng sẽ kiểm tra, giám sát hoạt động kinh doanh xăng dầu theo kế hoạch nhằm chấn chỉnh hệ thống kinh doanh xăng dầu hoạt động theo quy định.

Nguồn: thesaigontimes.vn

CONTACT US

VIET FRANCHISE

A member of FNB DIRECTOR - HoReCa Management

 

83 Nguyen Van Troi Apartment, Phu Nhuan Dist.,
Hochiminh City, Vietnam

 

Hotline: +84 903 132 508

Email: hello@fnbdirector.com

 
FOLLOW US

Viet Franchise @Copyright 2023