logo_vf2.
horeca_business_school.

Đề xuất phát triển thêm chợ đầu mối thứ 4 tại huyện Hóc Môn

Sở Công thương TP.HCM vừa có văn bản về việc phát triển chợ đầu mối trên địa bàn TP.HCM.

Sự ra đời của 3 chợ đầu mối kinh doanh nông sản, thực phẩm Thủ Đức, Bình Điền, Hóc Môn đã tạo được một hệ thống phân phối vững chắc và an toàn các mặt hàng nông sản, thực phẩm cho thị trường TP.HCM và các tỉnh lân cận.

Tuy nhiên, qua 20 năm đi vào hoạt động kinh doanh, mô hình tổ chức của các chợ đầu mối đã bộc lộ những hạn chế, bất cập, chưa đáp ứng được những yêu cầu phát triển của thực tiễn và phần nào ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động của chuỗi cung ứng hàng hóa TP.HCM

Từ đó, đặt ra yêu cầu cấp thiết trong việc đầu tư về cơ sở vật chất, chuẩn hóa quy trình vận hành và tiến đến thực hiện chuyển đổi số trong mô hình hoạt động kinh doanh hiện nay của 3 chợ Thủ Đức, Bình Điền, Hóc Môn để tiếp tục khẳng định vai trò quan trọng của chợ đầu mối.

Qua khảo sát thực tế, kết hợp nghiên cứu các xu hướng phát triển, nhu cầu tiêu dùng thực phẩm trong tương lai, Sở Công thương nhận thấy, khả năng phục vụ, cung ứng hàng hóa của 3 chợ đầu mối hiện hữu tại TP.HCM gần như đã bão hòa, không có khả năng mở rộng (ngoại trừ chợ đầu mối Bình Điền).

Do đó, Sở Công thương đề xuất phát triển thêm một chợ đầu mối theo mô hình hiện đại, làm trung tâm trung chuyển hàng hóa giữa TP.HCM với các tỉnh, thành và giữa các thương nhân bán buôn với thương nhân bán lẻ, góp phần kết nối các sản phẩm theo chuỗi giá trị trong tương lai là cần thiết.

Vì vậy, Sở Công thương TP.HCM đã trình Bộ Công thương về việc phát triển chợ đầu mối tại ấp Tân Thới 3, xã Tân Hiệp, huyện Hóc Môn với diện tích dự kiến khoảng trên 100ha.

Theo đó, chợ đầu mối này dự kiến được tổ chức theo mô hình tổ hợp giao dịch cùng với hoạt động logistics. Cụ thể, khu chợ đầu mối dự kiến được thiết kế theo định hướng hàng hóa đa dạng, ngoài các mặt hàng nông sản thực phẩm thì còn có hàng tiêu dùng, hàng công nghiệp, xuất khẩu…

Trên cơ sở rà soát, đánh giá các yếu tố liên quan, điều kiện, tiềm năng, cơ hội, Sở Công thương TP.HCM có tờ trình số 1312/TTr-SCT ngày 11/3/2024 về đề xuất nghiên cứu, phát triển chợ đầu mối trên địa bàn TP.HCM để xin ý kiến Thường trực Thành ủy, Thường trực UBND TP.HCM.

Với đề xuất này, UBND TP.HCM cho rằng, việc nghiên cứu phát triển thêm chợ đầu mối theo mô hình hiện đại là cần thiết. Trên cơ sở đề xuất của Sở Công thương, UBND TP.HCM giao Sở Quy hoạch – Kiến trúc, Sở Tài nguyên và môi trường rà soát, ghi nhận nhu cầu phát triển chợ đầu mối thứ 4 tại Hóc Môn. Đồng thời phối hợp đơn vị tư vấn nghiên cứu, tích hợp vào Đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung TP.HCM đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2060.

Nguồn: baodautu.vn

CONTACT US

VIET FRANCHISE

A member of FNB DIRECTOR - HoReCa Management

 

83 Nguyen Van Troi Apartment, Phu Nhuan Dist.,
Hochiminh City, Vietnam

 

Hotline: +84 903 132 508

Email: hello@fnbdirector.com

 
FOLLOW US

Viet Franchise @Copyright 2023