logo_vf2.
horeca_business_school.

Les Deux Magots - Quán cà phê Pháp mục tiêu chinh phục thế giới

Cũng như Le Procope hay Café de Flore, quán Les Deux Magots thuộc vào hạng những quán cà phê lâu đời, có lịch sử gắn liền với đời sống văn học nghệ thuật, tiếng Pháp gọi là ''café littéraire''. Nằm ngay quảng trường Saint Germain des Prés, bên cạnh nhà thờ cùng tên, quán Les Deux Magots nuôi tham vọng chinh phục thị trường quốc tế, bằng cách mở thêm nhiều chi nhánh qua hình thức nhượng quyền thương mại.

Trong loạt bài viết về những điểm du lịch nổi tiếng, nhật báo kinh tế Les Échos cho biết cứ vào những ngày đẹp trời chan hòa ánh nắng, các hàng ghế đặt trên vỉa hè của quán Les Deux Magots trên đại lộ Saint Germain hầu như lúc nào cũng chật kín. Trước khi có hiện tượng ''Emily in Paris'' khiến cho du khách nước ngoài đổ về khu phố La Tinh ở quận 5, thì hai quán Café de Flore và Les Deux Magots từ lâu đã là niềm tự hào của phố Saint Germain, nơi lui tới của nhiều văn nghệ sĩ trứ danh.

Quán Café de Flore từng là nơi ''đóng đô'' của hai nhà văn Simone de Beauvoir và Jean-Paul Sartre, còn Les Deux Magots từng là nơi họp mặt của hai thi hào Arthur Rimbaud và Paul Verlaine cuối thế kỷ XIX. Trong giai đoạn giữa hai Thế chiến, quán này là điểm hẹn của các tên tuổi như Louis Aragon, André Gide hay André Breton. Les Deux Magots chẳng những đã từng chứng kiến sự nảy sinh của các trào lưu nghệ thuật (trường phái siêu thực và sau đó nữa là chủ nghĩa hiện sinh) mà còn là nơi chớm nở của những mối tình cuồng nhiệt nóng bỏng qua hình tượng của đôi tình nhân Dora Maar và danh họa Pablo Picasso. 

Từ quán cà phê ''văn học'' đến điểm hẹn hò thời thượng 

Có thể nói sau khi được thành lập vào năm 1884, quán Les Deux Magots đã nhanh chóng trở thành một điểm hẹn hò nổi tiếng, chủ yếu tiếp đón giới trung lưu khá giả, hay thành phần du khách có tiền, bất kể lứa tuổi hay quốc tịch. Nếu như khách nước ngoài thích ngồi nhâm nhi cà phê hay thưởng thức vang trắng trên vỉa hè, thì dân Paris lại thích thưởng thức bữa ăn trưa trong không khí yên tỉnh hơn một chút, dưới tầm mắt của hai bức ''tượng cổ'' Trung Hoa làm bằng sứ, được gắn ở trên cột tường.

Trong tiếng Pháp, chữ ''magot'' dùng để chỉ những pho tượng sứ như vậy. Còn tên gọi ''Les Deux Magots'' bắt nguồn từ vở hài kịch từng ăn khách vào thế kỷ XIX với tựa đề ''Les Deux Magots de Chine'' của tác giả Charles-Augustin Sewrin, các bức minh họa của tác phẩm gốc nay được lưu trữ tại Thư viện Quốc gia, nay có thể được tham khảo trên mạng Gallica.

Theo báo Les Échos, thủ đô Pháp không còn độc quyền nắm giữ thương hiệu Les Deux Magots ra đời vào năm 1884. Sau gần 140 năm tồn tại, quán cà phê huyền thoại này đang bước vào một kỷ nguyên mới, bắt nhịp các trào lưu hiện đại. Theo cô Catherine Mathivat, chủ quán hiện thời và cũng là người đại diện cho thế hệ thứ tư thuộc gia đình lập công ty quản lý Les Deux Magots từ năm 1914, dòng họ Mathivat có dự án chuyển đổi tên gọi Les Deux Magots thành một thương hiệu ''cầu chứng''.

Les Deux Magots từng mở quán cà phê thứ nhì vào năm 1989 tại Tokyo, thủ đô Nhật Bản. Giờ đây, qua việc khai thác mô hình nhượng quyền thương mại, gia đình Mathivat nhắm tới việc mở thêm ''chi nhánh'' tại 15 thành phố lớn trên thế giới, kể cả châu Á và Bắc Mỹ. Trong bước đầu chinh phục thị trường quốc tế, một quán cà phê mang tên Les Deux Magots đã được khai trương hồi tháng 05/2023 tại Riyadh, thủ đô Ả Rập Xê Út. Quán thứ nhì sẽ được khánh thành trong tháng 09/2023 tại thành phố Sao Paolo, Brazil. Mục tiêu là phát triển hiệu Les Deux Magots thành một dây chuyền, nhưng theo giám đốc thương mại Jacques Vergnaud, mỗi cơ sở sẽ có lối một kiến trúc riêng biệt, chứ không thể xây các quán cà phê giống hệt nhau.

Mở thêm 15 ''chi nhánh'' trên thế giới

Les Deux Magots vẫn giữ lại một số biểu tượng gắn liền với uy tín lâu đời của mình, trong đó có việc duy trì hai bức tượng cổ Trung Hoa trong các vật trang trí, thực đơn thay đổi theo khẩu vị của thực khách địa phương nhưng vẫn có các món Pháp tiêu biểu như món bánh mì mềm ''croque monsieur'' kẹp phô mai và một lát jambon (hoặc thịt nguội) rồi đút lò nướng, hay là món tartare, thịt bò tái bằm nhuyễn trộn hành tươi, lòng trứng và một chút gia vị. 

Ngoài tham vọng chinh phục thị trường quốc tế, Les Deux Magots tại Paris ban đầu là một quán cà phê nay đã trở thành một tiệm ăn hẳn hoi, qua việc triệu mời một số đầu bếp có tay nghề cao về lập thực đơn cho cả ba bữa ăn : sáng, trưa và chiều tối. Cách vận hành quán cà phê Les Deux Magots ở Pháp được coi như là kiểu mẫu cho các chi nhánh khác trong tương lai. Hiện giờ, quán này ở phố Saint Germain des Prés, tiếp đón khoảng 2.000 khách mỗi ngày, doanh thu khá ổn định dao động ở mức 8 triệu rưỡi euro hàng năm. Năm kỷ lục vẫn là 2022, khi Les Deux Magots đạt mức 15 triệu euro doanh thu, nội trong 12 tháng hoạt động. 

Thành tích này khuyến khích gia đình Mathivat nuôi mộng ''vươn ra biển lớn''. Ngoài việc mở thêm các chi nhánh ở nước ngoài, Les Deux Magots còn muốn khai trương các điểm kinh doanh chủ yếu là thực phẩm cao cấp và quà lưu niệm, dưới dạng cửa hàng bán lẻ hoặc các quầy lưu động đặt giữa lòng các siêu thị, trung tâm thương mại hay ngay tại sân bay quốc tế. Góc bán hàng thí điểm đầu tiên theo dự kiến sẽ được khai trương ở Paris trước mùa Thế vận hội 2024. 

Nguồn:RFI

CONTACT US

VIET FRANCHISE

A member of FNB DIRECTOR - HoReCa Management

 

83 Nguyen Van Troi Apartment, Phu Nhuan Dist.,
Hochiminh City, Vietnam

 

Hotline: +84 903 132 508

Email: hello@fnbdirector.com

 
FOLLOW US

Viet Franchise @Copyright 2023