logo_vf2.
horeca_business_school.

Bánh mì Má Hải: Từ xe bán dạo đến chuỗi nhượng quyền

Hương vị gây thương gây nhớ cùng mô hình nhượng quyền đơn giản đã đưa thương hiệu bánh mì Má Hải trở nên gần gũi và mở rộng khắp các tỉnh thành.

Cùng với áo dài, phở, bánh mì được ghi vào từ điển Oxford như một sự khẳng định vị trí trên trường quốc tế. Có nhiều tranh cãi về nguồn gốc của bánh mì tại Việt Nam, tuy nhiên, món ăn này với nhiều cách chế biến khác nhau đã tạo nên đặc trưng riêng. Gần 500 điểm bán trải dài từ Nam ra Bắc, bánh mì Má Hải với đặc sản chả cá sợi Vũng Tàu cũng góp phần tạo nên đặc trưng này.

"Cú bắt tay" tạo nên hương vị gây thương nhớ

"Gia đình ba đời bán bánh mì" - đó là một trong những yếu tố khiến anh Đoàn Văn Minh Nhựt (1993), đồng sáng lập bánh mì Má Hải - quyết định đồng hành cùng anh Hồ Đức Hải (1992) xây dựng nên thương hiệu này. Chứng kiến mẹ dậy sớm chuẩn bị nguyên vật liệu, mùi bánh mì xộc vào mũi làm cho anh Nhựt không thể quên hương vị tuổi thơ.

Sau khi tốt nghiệp đại học, anh Nhựt có cơ hội làm việc tại một công ty đa quốc gia nhưng anh đã chuyển hướng sang kinh doanh khi có lời mời từ anh Hải với ý tưởng xây dựng và phát triển thương hiệu bánh mì - món ăn đường phố mà anh gọi là quốc hồn, quốc túy của dân tộc. Bên cạnh đó, mong muốn đặc sản chả cá sợi Vũng Tàu có thể trở thành thương hiệu quốc gia, “cú bắt tay” của anh Nhựt và anh Hải đã góp phần giúp món ăn này trở nên phổ biến tại TP.HCM.

Theo anh Nhựt, điều làm nên thành công của bánh mì Má Hải là hương vị gây thương nhớ. Về mặt lý tính, bánh mì phải vừa miệng.

"Chúng tôi không định vị bánh mì Má Hải là bánh mì ngon nhất Việt Nam mà sản phẩm tạo ra phải tạo nên hương vị có đặc trưng riêng từ công thức chả cá cho tới nước sốt", anh Hải chia sẻ với sự tự hào.

mua banh mi

Năm 2025, bánh mì Má Hải sẽ tái định vị thương hiệu, đặt mục tiêu xuất khẩu thương hiệu ra thị trường quốc tế.

Bên cạnh đó là yếu tố về mặt cảm xúc, hành trình bánh mì Má Hải gần 10 năm đã gắn liền với ký ức của nhiều người. Theo anh Nhựt, có nhiều người ăn bánh mì từ khi còn là sinh viên, cho đến lúc lập gia đình và có con họ vẫn chọn bánh mì Má Hải, điều này tạo nên những giá trị mang tính hoài niệm mà khó có thể sao chép.

Hành trình khởi nghiệp từ 2 triệu đồng với một xe bánh mì dạo, cho đến nay, bánh mì Má Hải đã có 500 điểm bán từ Nam ra Bắc. Tốt nghiệp đại học, bỏ lỡ những cơ hội làm việc, chịu sự phản đối từ gia đình nhưng anh vẫn giữ đam mê cho riêng mình. Gần 1 thập kỷ, mỗi giai đoạn đều có những khó khăn khác nhau nhưng theo anh Nhựt khó khăn nhất vẫn là chiến thắng được chính bản thân.

Cho đến mô hình nhượng quyền

Nhượng quyền là công cụ giúp doanh nghiệp phát triển nhanh về mặt quy mô. Tại Việt Nam, thị trường nhượng quyền trong ngành F&B còn sơ khai, tuy nhiên, đây cũng là cơ hội cho các doanh nghiệp nhân bản mô hình kinh doanh. Cuối năm 2018, bánh mì Má Hải mở rộng mô hình nhượng quyền nhưng cũng không ít lần đau đầu vì chưa có nhiều kinh nghiệm trong quá trình chuyển giao và hướng dẫn đối tác nhận quyền.

Theo anh Nhựt, hiện tại, bánh mì Má Hải dần mở rộng thị trường ra khu vực miền Bắc và nhận được nhiều đánh giá tích cực của thị trường này. “Chúng tôi điều chỉnh lại công thức nước sốt để phù hợp với địa phương nhưng vẫn giữ sản phẩm cốt lõi là chả cá sợi”, anh Hải nói.

Nếu như tại TP.HCM, khách hàng thích vỏ bánh mì giòn, ăn bánh mì kêu rộp rộp thì khi gia nhập vào thị trường miền Bắc bánh mì phải thơm, bên trong phải mềm. Bên cạnh đó, khẩu vị của người miền Nam sẽ thiên về ngọt và cay, còn tại miền Bắc thì phải giảm độ ngọt.

Cũng chịu ảnh hưởng từ làn sóng suy giảm kinh tế, bánh mì Má Hải chọn giải pháp tối ưu hóa các chi phí vận hành. Theo anh Hải, giá nguyên vật liệu tăng cộng với sự khó khăn chung của nền kinh tế nhưng không thể đẩy thế khó về đối tác nhượng quyền và người tiêu dùng. Chẳng hạn, không cần phải mở một văn phòng quá lớn, quá khang trang trong thời điểm này.

diem ban banh mi 2

Nguyên liệu đơn giản là một trong những yếu tố giúp mô hình nhượng quyền này được nhân bản nhanh. 

Trước đại dịch Covid-19, gói mô hình nhượng quyền của thương hiệu này là 22 triệu thì hiện tại mô hình này tối ưu còn 7,5 triệu đồng. Lý giải điều này, anh Nhựt cho biết bánh mì Má Hải đang trong giai đoạn triển khai chương trình hỗ trợ an sinh lập nghiệp. Đa số, đối tượng nhận quyền trong mô hình nhượng quyền ở giai đoạn này là những công nhân mất việc, shipper làm thêm công việc vào buổi sáng, sinh viên,…

Từng ấp ủ việc xuất khẩu thương hiệu ra thị trường quốc tế sau đại dịch, đến cuối năm 2022, chủ thương hiệu bánh mì Má Hải lại phát hiện ra vấn đề kinh tế suy giảm chung. Nhận thấy nhiều người cần sự hỗ trợ, các địa phương cũng bắt đầu đặt hàng mô hình nhượng quyền để giúp đỡ những người dân trong chương trình an sinh lập nghiệp, anh Nhựt và đội ngũ tập trung phát triển thị trường trong nước đến hết năm 2024.

Võ Liên

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
CONTACT US

VIET FRANCHISE

A member of FNB DIRECTOR - HoReCa Management

 

83 Nguyen Van Troi Apartment, Phu Nhuan Dist.,
Hochiminh City, Vietnam

 

Hotline: +84 903 132 508

Email: hello@fnbdirector.com

 
FOLLOW US

Viet Franchise @Copyright 2023