logo_vf2.
horeca_business_school.

Chuyên gia chia sẻ những lưu ý khi nhượng quyền kinh doanh ẩm thực

Hiện nay, nhiều người muốn khởi nghiệp mảng kinh doanh ẩm thực (F&B) theo kiểu nhượng quyền thương hiệu. Ông có thể chia sẻ những lưu ý khi tham gia mảng kinh doanh này?

Ông ĐỖ DUY THANH, sáng lập kiêm Giám đốc Viet Franchise và Công ty Tư vấn FnB Director, trả lời: Việc đầu tư kinh doanh là nhu cầu chính đáng của bất cứ ai. Trước khi quyết định, nếu bạn càng thấu hiểu về mô hình đầu tư thì càng giảm những rủi ro không đáng có.

Thứ nhất, bạn cần hiểu bản chất của kinh doanh nhượng quyền. Đó là một hợp đồng thương mại giữa bên nhượng quyền (sở hữu nhãn hiệu) với bên nhận quyền. Trong đó, quy định bên nhận quyền được kinh doanh với nhãn hiệu, bí quyết kinh doanh của bên nhượng quyền. Thứ hai, bạn cần hiểu rõ về quy định pháp lý với kinh doanh nhượng quyền, xem bên nhượng quyền đã được phép nhượng quyền chưa. Thứ ba, yếu tố chủ đạo giúp kinh doanh nhượng quyền hiệu quả.

Sự thành công của bên nhượng quyền kinh doanh phụ thuộc vào các yếu tố: Bản sắc thương hiệu và tính độc đáo của sản phẩm, dịch vụ; doanh nghiệp có lợi nhuận ổn định và lợi nhuận này không mang tính mùa vụ hoặc lệ thuộc vào xu hướng; hệ thống kinh doanh của doanh nghiệp bảo đảm đúng pháp lý và có quy trình rõ ràng.

Còn sự thành công của bên nhận quyền kinh doanh phụ thuộc vào sự tin tưởng của người nhận quyền với hệ thống kinh doanh; sự am hiểu thị trường nơi dự kiến mở chi nhánh; có nguồn lực tài chính và chiến lược kinh doanh rõ ràng.

Lưu ý khi nhượng quyền kinh doanh ẩm thực - Ảnh 1.

Nhiều thương hiệu F&B đang kinh doanh theo mô hình nhượng quyền Ảnh: NGỌC ÁNH

Bạn nên trải nghiệm ở nhiều cửa hàng nhượng quyền và đánh giá tình hình kinh doanh thực tế có đúng như dự toán hay không. Nếu cần, bạn nên nhờ người có chuyên môn cho ý kiến tư vấn. Với tư cách là nhà đầu tư, bạn cũng cần bổ sung kiến thức về quản lý và kinh doanh để hiểu rõ cách thức quản lý, vận hành và đánh giá được kết quả kinh doanh so với mục tiêu ban đầu.

Lưu ý, hiện có rất nhiều thương hiệu F&B thu hút khá đông khách vì chấp nhận đầu tư ngân sách truyền thông marketing rất mạnh nhưng tính bền vững về lâu dài là một dấu hỏi lớn. Vì vậy, bạn phải trở thành nhà đầu tư thông thái, tìm hiểu kỹ trước khi quyết định. 


Ngọc Ánh / Người Lao Động
CONTACT US

VIET FRANCHISE

A member of FNB DIRECTOR - HoReCa Management

 

83 Nguyen Van Troi Apartment, Phu Nhuan Dist.,
Hochiminh City, Vietnam

 

Hotline: +84 903 132 508

Email: hello@fnbdirector.com

 
FOLLOW US

Viet Franchise @Copyright 2023