logo_vf2.
horeca_business_school.

Kinh doanh theo chuỗi - hướng đi tất yếu, hiệu quả

Những năm gần đây, thị trường bán lẻ hiện đại trên địa bàn tỉnh phát triển mạnh nhờ sự thay đổi tâm lý, thói quen của người tiêu dùng. Để khai thác thị trường, nhiều doanh nghiệp đã xây dựng mô hình bán lẻ theo chuỗi phục vụ nhu cầu của người dân. Điều này không chỉ tạo thêm nhiều việc làm mới cho người lao động mà còn góp phần làm phong phú các loại hình kinh doanh, thúc đẩy các hoạt động thương mại - dịch vụ (TM - DV) phát triển.

Tata Mart là một trong số ít những đơn vị sở hữu thương hiệu nội tỉnh thành công trong việc xây dựng chuỗi bán lẻ. Ảnh: Nguyễn Lượng

Nắm bắt được nhu cầu mua sắm, tiêu dùng thông minh ngày càng cao của người dân khu vực nông thôn và ven đô trên địa bàn tỉnh, từ năm 2018, Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ tổng hợp Nhật Quỳnh, thị trấn Thanh Lãng (Bình Xuyên) đã sáng lập và phát triển chuỗi siêu thị mini mang thương hiệu Tata Mart.

Đây là một trong số ít những đơn vị sở hữu thương hiệu nội tỉnh thành công trong việc xây dựng chuỗi bán lẻ mà không phải nhận nhượng quyền từ các đơn vị khác.

Với phương châm “Giá luôn luôn rẻ”, mặt hàng phong phú, đa dạng cùng nhiều tiện ích khác, được người tiêu dùng đón nhận và tin tưởng lựa chọn, đến nay, sau 5 năm phát triển, chuỗi siêu thị Tata Mart đã phủ sóng ở hầu hết các huyện, thành phố trong tỉnh như Bình Xuyên, Vĩnh Yên, Tam Dương, Yên Lạc, Phúc Yên và huyện Mê Linh (Hà Nội).

Nhằm mở rộng mạng lưới kinh doanh, theo kế hoạch trong năm 2024, công ty sẽ tiếp tục mở thêm 6 siêu thị trên địa bàn tỉnh; đồng thời, phát triển bán hàng trên các nền tảng số như Facebook, Zalo... giúp người tiêu dùng có thể mua sắm online.

Chia sẻ về thành công bước đầu, Giám đốc chuỗi siêu thị Tata Mart Nguyễn Bá Quyền cho biết: "Trái ngược với sự cạnh tranh gay gắt của các thương hiệu, đơn vị bán lẻ ở khu vực thành phố, nông thôn và ven đô thị tỉnh ta, số lượng cửa hàng tiện ích, siêu thị mini kinh doanh theo chuỗi còn khá khiêm tốn, chưa đáp ứng được nhu cầu mua sắm, tiêu dùng thông minh ngày càng cao của người dân.

Điều này trở thành động lực và tạo cơ hội để đơn vị ngày càng mở rộng quy mô, tăng số lượng cửa hàng, mặt hàng lương thực, thực phẩm, hàng tiêu dùng các loại nhằm đáp ứng tốt hơn nhu cầu của người tiêu dùng.

Hiện, toàn hệ thống siêu thị tạo việc làm cho hơn 50 lao động với thu nhập ổn định từ 6 - 8 triệu đồng/người/tháng".

Nhờ những “điểm cộng vượt trội” như tối ưu chi phí quảng cáo; phân tán rủi ro trong hoạt động; tạo ưu thế trong vấn đề hậu mãi, chăm sóc khách hàng... mang đến không ít giá trị, nâng cao thương hiệu, do đó, hiện nay, kinh doanh bán lẻ theo chuỗi đang là mô hình được nhiều đơn vị, doanh nghiệp trên cả nước lựa chọn để phát triển, mở rộng thị phần một cách tối ưu nhất.

Không nằm ngoài xu thế chung, những năm gần đây, thị trường bán lẻ hiện đại trên địa bàn tỉnh phát triển mạnh nhờ sự thay đổi tâm lý, thói quen của người tiêu dùng.

Đến nay, ngoài 2 trung tâm thương mại là Hà Minh Anh, SOIVA Plaza với sự góp mặt của 2 siêu thị lớn là GO! Vĩnh Phúc, Co.opmart Vĩnh Phúc, trên địa bàn tỉnh còn xuất hiện hàng loạt chuỗi kinh doanh bán lẻ của nhiều thương hiệu khác như Điện máy HC; Điện Máy Xanh; Thế giới di động; Lanchi Mart; chuỗi cửa hàng tiện lợi Winmart+...

Trong bối cảnh chịu sự cạnh tranh gay gắt, việc phát triển hệ thống kinh doanh theo chuỗi được xem là tất yếu trong ngành bán lẻ, mang đến nguồn lợi nhuận đáng kể cho doanh nghiệp, đơn vị.

Song, việc phát triển kinh doanh theo chuỗi trên địa bàn tỉnh ở thời điểm hiện tại vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức. Do điều kiện tiềm lực bị hạn chế, nhất là về vốn nên không phải đơn vị nào cũng tự xây dựng và phát triển thành công thương hiệu riêng của mình, nhiều đơn vị phát triển chuỗi kinh doanh theo hình thức nhượng quyền thương mại.

Mặt khác, yêu cầu của người tiêu dùng ngày càng khắt khe, đòi hỏi hàng hóa phải có chất lượng tốt, giá cả cạnh tranh.

Điều này đòi hỏi đội ngũ quản lý kinh doanh theo chuỗi phải không ngừng trau dồi, tích lũy kinh nghiệm, nâng cao năng lực quản trị kinh doanh, chuẩn hóa quy trình vận hành của toàn bộ hệ thống, có chiến lược phát triển phù hợp với xu thế của thị trường, tạo ưu thế và sức cạnh tranh trên thị trường.

Về phía quản lý Nhà nước, để thúc đẩy các mô hình kinh doanh theo chuỗi trên địa bàn, đưa lĩnh vực TM - DV tiếp tục giữ vững vai trò là động lực tăng trưởng của nền kinh tế, các ngành chức năng của tỉnh khuyến khích, tạo mọi điều kiện thuận lợi để các đơn vị phát triển đa dạng hóa các loại hình kinh doanh TM - DV, nhất là tại khu vực nông thôn.

Hỗ trợ doanh nghiệp, đơn vị xây dựng website thương mại điện tử, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực kinh doanh trên nền tảng công nghệ số; tiếp cận vốn vay ưu đãi, mở rộng quy mô kinh doanh và nâng cao giá trị thương hiệu...

Nguồn: baovinhphuc.com.vn

CONTACT US

VIET FRANCHISE

A member of FNB DIRECTOR - HoReCa Management

 

83 Nguyen Van Troi Apartment, Phu Nhuan Dist.,
Hochiminh City, Vietnam

 

Hotline: +84 903 132 508

Email: hello@fnbdirector.com

 
FOLLOW US

Viet Franchise @Copyright 2023