logo_vf2.
horeca_business_school.

Mixue và cuộc tranh luận về giảm giá 25%: Điểm nóng trong ngành F&B

Sáng 29/9, nhiều chủ đầu tư nhượng quyền đã tập trung trước một cửa hàng Mixue tại Triều Khúc (Hà Nội), nơi được cho là trụ sở Công ty TNHH Snow King Global (đơn vị quản lý thương hiệu Mixue), để phản đối chính sách mới của công ty là giảm 25% giá bán sản phẩm trong khi giảm 8 - 10% giá nguyên liệu đầu vào.
 

Theo ghi nhận, phía Mixue mới đây đã ra quyết định giảm 25% giá bán sản phẩm, đồng thời giảm giá nhập nguyên liệu đầu vào cho các chủ cửa hàng khoảng 8%. Phía Mixue cho rằng sự điều chỉnh này sẽ giúp kích cầu cho các quán, lượng khách hàng sẽ tăng lên nhờ giá menu giảm. 

Người viết đã liên hệ với Mixue để tìm hiểu về quyết định giảm giá nguyên liệu thấp hơn tỷ lệ yêu cầu giảm giá bán sản phẩm nhưng chưa nhận được phản hồi.

Thông tin về Mixue, chuỗi đồ kem và trà sữa này được thành lập vào năm 1997 bởi ông Zhang Hongchao tại Trung Quốc. Năm 2008, Mixue bắt đầu bán các sản phẩm chính là kem và trà sữa trân châu với mức giá cực rẻ, đây cũng chính là bí quyết làm nên thương hiệu chuỗi này.

Chuỗi cửa hàng Mixue bắt đầu tiến vào thị trường Việt Nam từ năm 2018 với cửa hàng đầu tiên tại Hà Nội. Tại đây, Mixue tiếp tục theo đuổi chiến lược giá rẻ nhằm tăng nhanh độ phủ và lôi kéo khách hàng.Nhiều chuyên gia nhận định Mixue có được thành công tại Việt Nam nhờ chiến lược đúng đắn, tập trung vào phân khúc giá rẻ, cho học sinh sinh viên. Tuy nhiên, sản phẩm chính của Mixue là bán nguyên liệu.

Do đó, chuỗi này có xu hướng mở thật nhiều, dẫn tới mật độ cửa hàng quá cao, rơi vào khoảng 2 - 3 cửa hàng trên cùng một con phố. Điều này khiến các điểm bán nhượng quyền phải rất vất vả để cạnh tranh nhau.

Trái ngược với mặt giá trà sữa 50.000 - 70.000 đồng/cốc, Mixue cung cấp mức giá thấp với giá 20.000 - 25.000 đồng cho mỗi đồ uống, thấp hơn là kem ốc quế 10.000 đồng.

Như vậy, với việc giảm giá bán trên menu lên tới 25%, dải đồ uống của Mixue sẽ kéo về giá thấp ngang ngửa các cửa hàng tiện lợi hay điểm bán lưu động tại vỉa hè. Theo đó, giá đồ uống của Mixue sẽ giảm về mức 15.000 - 20.000 đồng và kem có thể về giá chỉ hơn 7.000 đồng.

Phản ánh của một chủ quán, toàn bộ chi phí quảng cáo, các tấm bảng biển khi chạy chương trình, chủ cửa hàng đều phải tự bỏ chi phí 100%. Nếu giảm 25% giá bán, việc thu hồi vốn sau 6 tháng theo cam kết trước đó của Mixue là bất khả thi.

Trong khi số tiền đầu tư ban đầu cho mỗi cửa hàng Mixue là khá lớn, trên dưới 1 tỷ đồng tùy vào quy mô. Cụ thể, đầu tư máy móc tốn 300 triệu đồng; thiết kế, thi công phần thô cửa hàng theo đúng quy chuẩn của Mixue khoảng 150 - 300 triệu đồng; thi công nội thất cửa hàng rơi vào khoảng 150 - 300 triệu đồng; quỹ bảo lãnh hợp đồng là 70 triệu đồng; phí nhượng quyền rơi vào khoảng 46 - 88 triệu đồng; nguyên liệu đầu vào khoảng 150 triệu đồng. Tất cả các khoản này đều thanh toán một lần vào thời điểm trước khi cửa hàng hoạt động.

Theo Doanh Nghiệp & Kinh Doanh

CONTACT US

VIET FRANCHISE

A member of FNB DIRECTOR - HoReCa Management

 

83 Nguyen Van Troi Apartment, Phu Nhuan Dist.,
Hochiminh City, Vietnam

 

Hotline: +84 903 132 508

Email: hello@fnbdirector.com

 
FOLLOW US

Viet Franchise @Copyright 2023