logo_vf2.
horeca_business_school.

Quốc gia có diện tích gấp 25 lần Việt Nam đón 'siêu dự án' truyền tải điện dài 1.400km: Do Trung Quốc xây dựng, cung cấp 5 triệu kW năng lượng sạch

Mới đây, Trung Quốc và Brazil đã ký thỏa thuận nhượng quyền thương mại 30 năm về dự án đường dây truyền tải điện một chiều siêu cao áp (UHVDC) phía Đông Bắc Brazil, dự kiến ​​sẽ đi vào hoạt động vào năm 2029, tại thủ đô Brasilia của Brazil.

Dự án mang tính bước ngoặt này nhằm mục đích cung cấp năng lượng sạch từ gió, mặt trời và thủy điện từ vùng Đông Bắc và Bắc Brazil đến miền Trung đất nước, nhằm thúc đẩy chuyển đổi năng lượng sạch và carbon thấp của quốc gia.

Là cuộc đấu giá lớn nhất về dự án truyền tải điện cơ sở hạ tầng từng được tổ chức tại Brazil, dự án này đã được Tập đoàn lưới điện Trung Quốc thắng thầu vào tháng 12/2023, sau hai lần đấu thầu trước đó của công ty Trung Quốc cho dự án truyền tải Belo Monte UHVDC ở Brazil.

Trải dài hơn 1.468km, dự án kỹ thuật mới bao gồm việc xây dựng đường dây truyền tải cao thế 800kV, để cung cấp 5 triệu kW năng lượng sạch từ các trang trại năng lượng mặt trời và gió phía Đông Bắc đến các khu vực trọng điểm ở phía Đông Nam bao gồm các khu vực đô thị ở Brasilia.

Theo đó, dự án mới sẽ đáp ứng nhu cầu điện của hơn 12 triệu người dân, đồng thời hỗ trợ các mục tiêu phát triển xanh của Brazil. Mục tiêu của dự án nhằm đảm bảo luồng sản xuất năng lượng tái tạo từ khu vực phía Đông Bắc, nơi đang có sự bùng nổ về các nhà máy điện gió và mặt trời.

Lễ ký kết thỏa thuận nhượng quyền được tổ chức tại Phủ Tổng thống Brazil ở Brasíc.

Dưới sự chứng kiến ​​của ông Zhu Qingqiao (Đại sứ Trung Quốc tại Brazil), Bộ trưởng Mỏ và Năng lượng Brazil Alexandre Silveira cùng với Sandoval Feitosa, người đứng đầu Cơ quan Điều tiết Điện lực Brazil (ANEEL), hợp đồng đã được ký kết giữa công ty dự án thuộc Tập đoàn Điện lực Brazil của Trung Quốc và ANEEL.

Quốc gia có diện tích gấp 25 lần Việt Nam đón 'siêu dự án' truyền tải điện dài 1.400km,
Lễ ký kết dự án đường dây truyền tải điện một chiều siêu cao áp (UHVDC) phía đông bắc Brazil, thủ đô Brasilia của Brazil, ngày 3/4/2024. Ảnh: China Media Group

Bộ trưởng Brazil Alexandre Silveira cho biết, dự án lớn này sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện hoạt động an toàn và ổn định của lưới điện quốc gia, thúc đẩy năng lượng gió và mặt trời ở vùng Đông Bắc Brazil để hỗ trợ sự phát triển xanh và ít carbon của nền kinh tế và xã hội Brazil.

Đầu tư của Trung Quốc vào năng lượng Brazil

Tập đoàn lưới điện Trung Quốc đến Brazil vào năm 2010 và đã nắm giữ 19 nhượng quyền truyền tải trên toàn quốc, cộng thêm 5 nhượng quyền liên doanh khác.

 

Luiz Augusto Figueira, một nhà nghiên cứu tại Quỹ Getulio Vargas và là cựu Giám đốc điều hành của Eletrobras cho biết: “Sự xuất hiện của tập đoàn này báo hiệu sự quan tâm mạnh mẽ của Trung Quốc đối với việc truyền tải năng lượng”.

Đối với Figueira, Tập đoàn Nhà Nước Trung Quốc đã nhìn thấy “cơ hội tuyệt vời” để mở rộng hoạt động tại một quốc gia đã có kinh nghiệm về truyền tải dòng điện một chiều điện áp cao (HVDC), tương tự như cơ sở hạ tầng mà họ đang phát triển tại quê nhà.

Công nghệ này giúp giảm tổn thất năng lượng và chi phí trên quãng đường dài và sẽ được sử dụng trên các đường dây được đấu giá vào tháng 12. Theo nhà nghiên cứu, một yếu tố khác là khả năng tiếp cận nguồn tài chính chi phí thấp và khả năng tiếp cận với các nhà cung cấp Trung Quốc dọc theo chuỗi sản xuất của ngành.

Sự quan tâm của Trung Quốc đối với các lĩnh vực như năng lượng ở Mỹ Latinh và Caribe vẫn ổn định trong những năm gần đây, ngay cả với những biến động của thị trường và quốc tế, nhưng mô hình trong các thỏa thuận và dự án mới đang thay đổi.

Nó nhấn mạnh sự chuyển đổi trọng tâm từ việc tham gia vào các dự án dầu sang việc thực hiện các thỏa thuận về năng lượng tái tạo.

Trong bối cảnh của Brazil, sự tập trung của Trung Quốc vào dầu mỏ vẫn mạnh mẽ. Trung Quốc là nước tiêu thụ dầu lớn thứ hai trên thế giới sau Mỹ và các doanh nghiệp Trung Quốc đã đóng góp lớn cho Petrobras - công ty năng lượng đa quốc gia của Brazil, để thăm dò dầu ở phía Đông Nam Brazil, ở các tầng tiền muối của lưu vực Santos.

Tuy nhiên, thành công của Tập đoàn lưới điện Trung Quốc trong cuộc đấu giá đường dây điện lại đi theo xu hướng đầu tư gần đây của các công ty Trung Quốc hướng tới ngành công nghiệp năng lượng xanh và xe điện. “Những gì Trung Quốc đang làm ở Brazil cũng tương tự như những gì họ đang làm trên khắp thế giới”, Lívio Ribeiro, nhà nghiên cứu tại Quỹ Getulio Vargas và đối tác tại BRCG, cho hay.

Nguồn: nguoiquansat.vn

CONTACT US

VIET FRANCHISE

A member of FNB DIRECTOR - HoReCa Management

 

83 Nguyen Van Troi Apartment, Phu Nhuan Dist.,
Hochiminh City, Vietnam

 

Hotline: +84 903 132 508

Email: hello@fnbdirector.com

 
FOLLOW US

Viet Franchise @Copyright 2023