logo_vf2.
horeca_business_school.

Thế Giới Di Động giải thể 2 công ty con mang 'ước mơ' rau sạch và vận chuyển bài bản

Hai đơn vị bị Công ty cổ phần đầu tư Thế Giới Di Động (mã chứng khoán MWG) giải thể gồm: Công ty cổ phần Logistic Toàn Tín (trụ sở TP.HCM) và Công ty cổ phần 4KFarm (trụ sở Bà Rịa - Vũng Tàu).

Ước mơ lớn, kinh doanh không đạt kỳ vọng

Phía doanh nghiệp giải thích quyết định giải thể này nhằm: "Tái cơ cấu lại nhóm các công ty con nhằm tối ưu việc vận hành".

Logistics Toàn Tín có tuổi đời hai năm, được biết đến là doanh nghiệp giữ vai trò cung cấp dịch vụ kho bãi, cung ứng hàng hóa cho các chuỗi siêu thị lớn thuộc hệ thống bán lẻ điện máy Thế Giới Di Động, thực phẩm Bách Hóa Xanh, nhà thuốc An Khang...

Thời điểm mới ra mắt, ông Nguyễn Đức Tài cũng từng nhận định rằng hoạt động logistics ở Việt Nam cực kỳ kém hiệu quả và "rất tệ hại", "nói hay chứ chưa có ai làm được ra hồn". "Logistics là một ước mơ", vì vậy mong có người làm logistics ổn hơn.

Đáng chú ý, 4KFarm từng chứa đựng nhiều kỳ vọng mà MWG gửi gắm. Cụ thể, tại đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2020, đại diện doanh nghiệp giới thiệu về mô hình trồng rau sạch được kết hợp công nghệ hiện đại, với tiêu chuẩn "4 không": không thuốc trừ sâu, không chất tăng trưởng, không chất bảo quản và không giống biến đổi gene.

 

Trong mô hình này, doanh nghiệp xem nông dân là đối tác trực tiếp, cử đội chuyên gia thực hiện chuyển giao công nghệ cho nông dân. Doanh nghiệp cam kết bao tiêu đầu ra, sản phẩm rau sạch được đưa đến tay người tiêu dùng thông qua Bách Hóa Xanh.

"Đây là ước mơ của tôi. Khi Bách Hóa Xanh đủ lớn thì sẽ quay lại tác động lên người nông dân, để chuyển giao cho họ những cách thức trồng và tạo ra các sản phẩm an toàn, đúng đắn cho người tiêu dùng", chủ tịch Nguyễn Đức Tài tâm huyết.

Tuy nhiên, theo báo cáo gần đây, doanh nghiệp cho biết 4KFarm đã ngừng hoạt động vào cuối năm ngoái, vì hoạt động kinh doanh không đạt kỳ vọng, chưa phù hợp định hướng chung của tập đoàn đề ra.

Liên tục tái cấu trúc

Trừ đi hai doanh nghiệp bị giải thể, MWG còn có 9 công ty con khác gồm: Thế Giới Di Động, Thương mại Bách Hóa Xanh, Thế Giới Số Trần Anh, Công nghệ thông tin Thế Giới Di Động, MWG (Cambodia), Dịch vụ Lắp đặt - Sửa chữa - Bảo hành Tận Tâm, Dược phẩm An Khang Pharma, Vui Vui, Công nghệ và đầu tư Bách Hóa Xanh.

Thời gian qua MWG liên tục tái cấu trúc. Điển hình như quý 3 năm ngoái doanh nghiệp chia sẻ về việc đóng gần 200 cửa hàng trong chuỗi điện máy Thế Giới Di Động và Bách Hóa Xanh, giảm lượng và tăng chất.

Gần đây, phía MWG cũng cho biết đã bán 5% cổ phần của Công ty cổ phần Đầu tư và công nghệ Bách Hóa Xanh (đơn vị trực tiếp vận hành chuỗi bán lẻ thực phẩm và hàng tiêu dùng Bách Hóa Xanh) cho quỹ đầu tư CDH Investment (Trung Quốc).

Về bức tranh kinh doanh, báo cáo tài chính hợp nhất quý đầu năm 2024 cho thấy MWG gặt hái hơn 31.685 tỉ đồng doanh thu, tăng 16% so với cùng kỳ năm trước. Trừ giá vốn và các chi phí khác, doanh nghiệp còn lại khoản lãi ròng sau thuế 903 tỉ đồng, tăng vượt trội so với con số vỏn vẹn hơn 21 tỉ đồng có được hồi đầu năm ngoái.

Tính đến cuối quý 1-2024, khối tài sản của doanh nghiệp này dâng lên mốc hơn 63.540 tỉ đồng, khoản nợ phải trả nằm mức trên 37.500 tỉ đồng, đồng thời có hơn 26.030 tỉ đồng vốn chủ sở hữu.

Nguồn: tuoitre.vn

CONTACT US

VIET FRANCHISE

A member of FNB DIRECTOR - HoReCa Management

 

83 Nguyen Van Troi Apartment, Phu Nhuan Dist.,
Hochiminh City, Vietnam

 

Hotline: +84 903 132 508

Email: hello@fnbdirector.com

 
FOLLOW US

Viet Franchise @Copyright 2023